logo HANOILUAT

CONSULTANT & SOLUTIONS

Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài - Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Hoài bão “kết trái”

Sinh ra và lớn lên trong gia đình nhiều thế hệ gắn bó với ngành luật, từ nhỏ Nguyễn Thị Thu Hoài đã có cơ hội được tiếp cận những tri thức luật học và tôi luyện trong mình phẩm chất ngay thẳng, chính trực vốn có của người luật sư.

Ước mơ được gắn bó với nghề luật trong Thu Hoài cũng bắt đầu từ đó. Mang trong mình niềm say mê với “cán cân công lý” đã thôi thúc Thu Hoài đăng ký vào học Khoa Luật luật tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Kể từ khi bước chân vào giảng đường đại học, Thu Hoài có cơ hội được rèn rũa bản thân từ kiến thức, kỹ năng đến phong thái của người làm luật.

Theo luật sư Thu Hoài, nghề luật sư là nghề va chạm với rất nhiều lĩnh vực của đời sống, xã hội. Khi xã hội càng phát triển, hội nhập quốc tế thì nghề luật sư càng được tôn trọng và đề cao. Vì thế, ngoài việc học luật, luật sư Thu Hoài cũng kịp trau dồi cho mình những kiến thức và tấm bằng cử nhân Tài chính – kiểm toán, Ngoại ngữ.

Luật sư Thu Hoài cũng từng làm việc cho nhiều tập đoàn, công ty trong và ngoài nước, các doanh nghiệp lớn nhỏ, với nhiều vai trò, vị trí khác nhau trước khi trở thành người sáng lập và điều hành Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm).

Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài chụp hình trong lễ ra mắt Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội với sự chứng kiến của các cấp lãnh đạo, đối tác và bạn bè.

20 năm gắn bó với nghề luật, những thăng trầm trong nghề đã tôi luyện luật sư Thu Hoài trở thành một người phụ nữ rắn rỏi, sắc bén với ý chí kiên định, vững vàng trước mọi tình huống. Khi nhận các vụ việc, nữ luật sư luôn đặt mình vào vị trí của thân chủ để suy nghĩ, tính toán làm thế nào tối ưu nhất cho họ, cho dù khách hàng chưa cần phải nói ra điều đó. Với Thu Hoài, luật sư không chỉ là người có kiến thức pháp lý mà còn phải có hiểu biết xã hội sâu rộng, là người thấu tình, đạt lý, phải đặt cái tâm của mình vào công việc, có đức với nghề, luôn có trách nhiệm với quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Trong quãng thời gian làm nghề, vụ việc để lại trong luật sư Thu Hoài sự ấn tượng và cũng khiến chị trăn trở nhất chính là khi tư vấn, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em ở một huyện ngoại thành Hà Nội thoát khỏi bạo lực gia đình. Ngày ấy, chị đang tham gia thực hiện công tác trợ giúp pháp lý theo chương trình trợ giúp pháp lý của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội.

Câu chuyện của người phụ nữ đáng thương phải chịu nhiều đau khổ khi bị chồng bạo hành nhiều năm liền cùng những đứa con luôn bị người cha say rượu hành hạ, đánh đập và hành trình đi tìm công lý cũng như sự vào cuộc của các cơ quan chính quyền, ban ngành đoàn thể giúp người phụ nữ ấy thoát khỏi cuộc hôn nhân địa ngục, thoát khỏi sự hành hạ về cả thể xác lẫn tinh thần từ người chồng vũ phu và giành quyền nuôi con đã để lại trong lòng nữ luật sư nỗi day dứt khó quên.

Chính điều đó đã thôi thúc luật sư Thu Hoài càng quyết tâm gắn bó với nghề và gặt hái nhiều thành công trong nghề cao quý này.

Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài chụp kỷ niệm trong một chuyến đi trợ giúp pháp lý.

Rồi những vụ việc đòi lại đất đai của những người dân nghèo mà luật sư Hoài gặp, tư vấn cho họ trong những buổi tư vấn tiếp dân tại Trụ sở tiếp dân Trung ương – Thanh tra Chính Phủ. Nhiều người dân ở những miền quê nghèo của đất nước, vì thiếu hiểu biết pháp luật, bị chèn ép, dẫn đến mất đất, mất nhà, sau nhiều năm lăn lộn, đệ trình đơn kiện lên khắp các cơ quan chức năng nhưng không được xem xét, hỗ trợ, phải ra Hà Nội ăn chực nằm chờ để gửi những lá đơn kêu cứu, nhờ luật sư tư vấn, hỗ trợ trong hành trình đi tìm công lý...

Tận tâm với đam mê

Bên cạnh quá trình tư vấn pháp luật cho các doanh nghiệp lớn, luật sư Thu Hoài luôn ưu tiên thực hiện tư vấn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hỗ trợ, giúp họ hiểu và hoàn thiện hệ thống các quy định trong nội bộ doanh nghiệp, xây dựng được một nền móng vững chắc để doanh nghiệp tiến xa, tiến rộng và phát triển. Với vai trò là một luật sư có thể giúp các doanh nghiệp hội nhập với kinh tế toàn cầu, Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội Thu Hoài cùng đội ngũ của mình đã không ngừng nghiên cứu, đưa ra các kiến nghị để bổ sung cũng như sửa đổi hành lang pháp lý để phù hợp hơn và có thể hội nhập sâu rộng.

Bên cạnh việc truyền tải thông tin, sự hiểu biết về pháp luật cho người dân nghèo còn chưa có nhiều điều kiện tiếp cận với kiến thức pháp luật hay chia sẻ những kiến thức pháp lý cho những thế hệ học sinh thuộc các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở trên địa bàn TP.Hà Nội, luật sư Thu Hoài còn thường xuyên tham gia xây dựng kế hoạch và trực tiếp tham gia các chương trình tuyên truyền phổ biến pháp luật của Đoàn Luật sư TP.Hà Nội, Liên đoàn Luật sư Việt Nam với Thanh tra Chính Phủ; Chương trình trợ giúp pháp lý của Hội LHPN TP.Hà Nội; Chương trình phổ biến, giáo dục pháp luật tại các trường phổ thông trong toàn TP.Hà Nội với những kiến thức về an ninh mạng, bạo lực học đường,…

Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài phát biểu tham luận tại Đại hội đại biểu Phụ nữ Đoàn Luật sư TP.Hà Nội 2021.

Hơn nửa cuộc đời sống và làm việc tận tâm, đầy nhiệt huyết, với những đóng góp xuất sắc trong suốt hơn 20 năm qua, luật sư Thu Hoài đã nhận được rất nhiều Bằng khen, Giấy khen, Kỷ niệm chương như một sự ghi nhận về những đóng góp của chị đối với cộng đồng, xã hội và sự chia sẻ, giúp đỡ với nhiều tầng lớp trong xã hội như: Học sinh, sinh viên, thanh niên, doanh nhân, những người dân nghèo, những phụ nữ và trẻ em ở những miền xa xôi ít có điều kiện tiếp xúc và ít hiểu biết pháp luật.

Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài ra mắt cuốn sách tại Lễ khai mạc Ngày sách và văn hoá đọc trong Công an nhân dân.

Một số thành tích tiêu biểu trong số đó phải kể đến như sự góp mặt của luật sư Thu Hoài trong Chương trình Cuộc vận động Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng năm 2011; “Chương trình 1000 Doanh nhân đồng hành, hỗ trợ thanh niên, sinh viên khởi nghiệp 2012”; Năm 2012 luật sư Thu Hoài là người dẫn đầu trong Top 5 giảng viên được yêu thích nhất trong Chương trình “1000 doanh nhân đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp”; Dẫn đầu trong Top 5 Giảng viên doanh nhân tiêu biểu 2013 tại Festival Khởi nghiệp 2013 – Bằng khen do Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng; Giảng viên doanh nhân có cống hiến nhiều nhất năm 2014 do Trung ương hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Cổng tri thức Thánh Gióng và Tổ hợp giáo dục TOPICA tổ chức và công nhận;

Năm 2014 luật sư Thu Hoài nhận được Bằng khen về những thành tích xuất sắc trong việc tham gia chương trình vận động, tư vấn, hỗ trợ “Thanh niên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Năm 2015 của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam trao tặng Bằng khen, về những thành tích xuất sắc trong hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; Năm 2016 nữ luật sư lại dẫn đầu trong Top 5 giảng viên có cống hiến nhiều nhất do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Cổng tri thức Thánh Gióng, Tổ hợp giáo dục TOPICA tổ chức và công nhận.

Cùng năm luật sư Thu Hoài nhận thêm Bằng khen về thành tích xuất sắc trong hỗ trợ doanh nghiệp trẻ khởi nghiệp; Năm 2017 nhận Cúp danh hiệu Top 30 Giảng viên doanh nhân tiêu biểu toàn quốc năm 2017 và Kỷ niệm chương Top 3 Giảng viên doanh nhân có cống hiến nhiều nhất do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Tổ hợp giáo dục TOPICA tổ chức và bình chọn; đến tháng 12/2017, chị lại tiếp tục nhận được giấy khen: Tặng Cá nhân đã có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng, phát triển Đoàn Luật sư và hoạt động nghề nghiệp Luật sư năm 2017 – Do Đoàn Luật sư TP.Hà Nội trao tặng và Giấy khen của Hội phụ nữ Đoàn Luật sư TP.Hà Nội trao tặng; Đến năm 2018, chị tiếp tục nhận được Cúp danh hiệu Top 30 Giảng viên doanh nhân tiêu biểu 2018; Năm 2019, luật sư Hoài được nhận Giấy khen của Đoàn Luật sư TP.Hà Nội về thành tích trong xây dựng Đoàn luật sư và hoạt động nghề nghiệp năm 2018; Đồng thời, nữ luật sư cũng được nhận Chứng nhận Luật sư xuất sắc được bình chọn bởi hàng ngàn khách hàng của Cổng Thông tin tìm kiếm luật sư toàn quốc I-Law; Bằng Khen của Hội LHPN Hà Nội về thành tích trong công tác Hội phụ nữ và phong trào thi đua 2020. Năm 2020, luật sư Thu Hoài nhận được Bằng Khen của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về những thành tích trong xây dựng Đoàn Luật sư và hoạt động hành nghề luật sư năm 2020. Tháng 6 năm 2021, luật sư Thu Hoài vinh dự được nhận Kỷ niệm chương Bảo vệ Công lý.

Để đạt được những thành tựu đáng tự hào như vậy, luật sư Thu Hoài tâm sự, chị đã phải trải qua những ngày tháng gian nan, vất vả. Song vượt lên trên tất cả, chị vẫn quyết tâm bảo vệ công lý, lẽ phải. Cùng với sự đam mê, yêu nghề và ý chí mạnh mẽ, dũng cảm, kiên định, hết lòng vì khách hàng, nữ luật sư đã vượt qua tất cả, giữ vững trái tim nhiệt huyết với nghề.

Góp sức xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh là tâm huyết và cũng là điều luật sư Hoài luôn mong muốn hướng đến. Luôn luôn tâm huyết với nghề, luật sư Hoài mong muốn và tin tưởng giới luật sư sẽ lớn mạnh vượt bậc trong tương lai gần. Với mong muốn lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật và truyền lửa nhiệt huyết với nghề, luật sư Hoài cũng có đôi lời muốn nhắn gửi đến các thế hệ luật sư trẻ hiện nay phải hiểu rằng vinh quang bao giờ cũng kèm theo những vất vả, thậm chí là cay đắng. Các bạn trẻ - những luật sư trong tương lai phải luôn lạc quan và không nản lòng. Mức độ thành công của chúng ta được xác định không phải bởi những gì đã đạt được mà bởi những trở ngại ta đã vượt qua. Do đó, với nghề luật sư, càng trải nghiệm nhiều, ta càng có nhiều kinh nghiệm, rút ngắn khoảng cách đưa chúng ta đến thành công.

Hiện nay, luật sư Thu Hoài đang là Ủy viên Ban chấp hành Hội phụ nữ Đoàn Luật sư TP.Hà Nội; Thành viên Ban chính sách Đoàn Luật sư TP.Hà Nội; Thành viên Ban Tài chính Đoàn Luật sư TP.Hà Nội; Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý – Hội Liên hiệp phụ nữ TP.Hà Nội (LHPN) với vai trò tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật cho phụ nữ và trẻ em trên địa bàn TP.Hà Nội, đồng thời là Luật sư sáng lập và điều hành Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm).

 

Theo Báo Pháp luật Việt Nam: https://baophapluat.vn/hon-nua-cuoc-doi-tam-huyet-voi-nghe-gac-cong-cong-ly-post446519.html

-------------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Toà nhà số 14 Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà Nội.

0917.157.698 - 052.234.8879 hoặc (024) 22. 159.123

luatsutuvan@hanoiluat.vn

Cùng chuyên mục

0917157698
Zalo Logo