logo HANOILUAT

CONSULTANT & SOLUTIONS

Thuế suất thuế đối với hoạt động vận chuyển quốc tế.

Câu hỏi: Xin chào Luật sư, Công ty của tôi mới thành lập chuyên về vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Theo thông tin tôi tìm hiểu thì hoạt động kinh doanh này của công ty tôi được hưởng thuế suất thuế GTGT 0%. Luật sư cho tôi hỏi thông tin này có chính xác không và có cần điều kiện gì để được hưởng mức thuế trên không? Cảm ơn Luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hà Nội Luật) Về thắc mắc của bạn, Luật sư Trà My trả lời bạn như sau:

1. Thuế suất thuế GTGT đối với hoạt động vận tải quốc tế

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về thuế suất 0%:

Thuế suất 0%: áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu; hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình ở nước ngoài và ở trong khu phi thuế quan; vận tải quốc tế; hàng hóa, dịch vụ thuộc diện không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu, trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này

Trong đóVận tải quốc tế quy định tại khoản này bao gồm vận tải hành khách, hành lý, hàng hóa theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài đến Việt Nam, hoặc cả điểm đi và đến ở nước ngoài, không phân biệt có phương tiện trực tiếp vận tải hay không có phương tiện. Trường hợp, hợp đồng vận tải quốc tế bao gồm cả chặng vận tải nội địa thì vận tải quốc tế bao gồm cả chặng nội địa

Ví dụ: Công ty vận tải X tại Việt Nam có tàu vận tải quốc tế, Công ty nhận vận chuyển hàng hóa từ Singapore đến Hàn Quốc. Doanh thu thu được từ vận chuyển hàng hóa từ Singapore đến Hàn Quốc là doanh thu từ hoạt động vận tải quốc tế.

Như vậy, hoạt động vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam của Công ty anh là hoạt động vận chuyển quốc tế và được hưởng mức thuế suất thuế GTGT 0%.

2. Điều kiện áp dụng thuế suất 0% đối với vận tải quốc tế

Theo quy định tại điểm c, khoản 2 điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC quy định điều kiện áp dụng thuế suất 0% đối với vận tải quốc tế là:

- Có hợp đồng vận chuyển hành khách, hành lý, hàng hóa giữa người vận chuyển và người thuê vận chuyển theo chặng quốc tế từ Việt Nam ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài đến Việt Nam hoặc cả điểm đi và điểm đến ở nước ngoài theo các hình thức phù hợp với quy định của pháp luật. Đối với vận chuyển hành khách, hợp đồng vận chuyển là vé. Cơ sở kinh doanh vận tải quốc tế thực hiện theo các quy định của pháp luật về vận tải.

- Có chứng từ thanh toán qua ngân hàng hoặc các hình thức thanh toán khác được coi là thanh toán qua ngân hàng. Đối với trường hợp vận chuyển hành khách là cá nhân, có chứng từ thanh toán trực tiếp.

Trên đây là nội dung tư vấn của Hà Nội Luật đối với câu hỏi của bạn, nếu còn vấn đề gì chưa rõ, xin vui lòng liên hệ để chúng tôi được tư vấn và giải đáp kịp thời!

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Toà nhà số 14 Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà Nội.

0917.157.698 - 052.234.8879 hoặc (024) 22. 159.123

luatsutuvan@hanoiluat.vn

Cùng chuyên mục

0917157698
Zalo Logo