logo HANOILUAT

CONSULTANT & SOLUTIONS

Căn cước công dân gắn chip có thể làm tại nơi tạm trú không?

Rất nhiều câu hỏi được gửi về hòm thư của Hà Nội Luật với thắc mắc về việc có thể làm CCCD gắn chip tại nơi đăng ký tạm trú hay không? Và nếu có thì trường hợp nào được làm CCCD gắn chip tại nơi đăng ký tạm trú?

Với thắc mắc này, Hà Nội Luật giải đáp như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 26 Luật Căn cước công dân 2014 và Điều 16 Thông tư số 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết Luật Căn cước công dân thì khi Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành hoặc chưa thu thập đầy đủ thông tin về công dân thì thực hiện phân cấp giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân như sau:

- Cơ quan quản lý CCCD công an cấp huyện và đơn vị hành chính tương đương tiếp nhận hồ sơ giải quyết các trường hợp cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú tại địa phương đó.

- Cơ quan quản lý CCCD công an cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đó; các trường hợp đổi thẻ Căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân và cấp lại thẻ CCCD đối với công dân có nơi đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác.

Theo đó, trong giai đoạn cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia chưa sử dụng được thì chỉ có các trường hợp đổi thẻ CCCD theo quy định tại Điểm a, b Khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân và cấp lại thẻ CCCD là không bắt buộc làm tại nơi có đăng ký hộ khẩu thường trú.

Các trường hợp đổi thẻ căn cước công dân theo quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân và cấp lại thẻ CCCD được làm tại Công an cấp tỉnh nơi tạm trú hoặc bất cứ tỉnh thành nào như sau:

- Thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi;

- Thẻ bị hư hỏng không sử dụng được;

- Bị mất thẻ CCCD;

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật Quốc tịch Việt Nam.

Có thể thấy rằng, khi Cơ sở dữ liệu dân cư chưa thu thập đầy đủ thông tin thì:

- Trường hợp công dân được cấp CMND 9 số hoặc chưa từng được cấp CMND/CCCD thì phải quay về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm CCCD gắn chip.

- Trường hợp công dân đã được cấp CCCD mã vạch hoặc CMND 12 số thì thông tin đã được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do đó, công dân có thể đến Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp tỉnh ở bất cứ tỉnh, thành nào để làm thủ tục đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Tính đến thời điểm hiện tại, Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia vẫn chưa thu thập đầy đủ thông tin nên việc cấp CCCD đang thực hiện chủ yếu tại nơi thường trú. Chỉ có 04 trường hợp nêu trên là được cấp CCCD tại nơi tạm trú.

Tuy nhiên, để có thể được hướng dẫn chi tiết, công dân cần liên hệ Công an cấp tỉnh nơi mình đang tạm trú để hỏi rõ có được cấp CCCD tại đó hay không. Vì theo hướng dẫn của nhiều địa phương thì họ ưu tiên cấp CCCD cho người dân thường trú, ngừng nhận hồ sơ cấp CCCD tại Công an cấp tỉnh.

Khi hệ thống quản lý dữ liệu quốc gia về dân cư đã hoạt động và đầy đủ thông tin thì cơ quan chức năng đủ dữ liệu để đối chiếu, công dân có thể đăng ký làm CCCD có gắn chip tại cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền của bất cứ địa phương nào.

----------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Toà nhà số 14 Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà Nội.

0917.157.698 - 052.234.8879 hoặc (024) 22. 159.123

luatsutuvan@hanoiluat.vn

Cùng chuyên mục

0917157698
Zalo Logo