logo HANOILUAT

CONSULTANT & SOLUTIONS

Có bắt buộc làm thẻ căn cước công dân gắn chip không?

Thực hiện đề án của Bộ Công an, hiện nay các tỉnh thành đang gấp rút làm thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Thế nhưng rất nhiều công dân thắc mắc rằng Có bắt buộc phải làm CCCD hay không?/ Nếu không làm CCCD gắn chip thì có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của công dân không?/ và nếu không làm CCCD gắn chip thì có vi phạm pháp luật hay không?... Các thắc mắc này sẽ được Hà Nội Luật giải đáp trong bài viết.

Vậy thẻ CCCD gắn chip là gì?

Thẻ CCCD có gắn chip điện tử, còn gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia.

Hiện nay, thẻ CCCD gắn chip điện tử là xu thế mà nhiều nước trên thế giới đang áp dụng bởi tính ưu việt cũng như tạo sự thuận lợi cho công dân khi tiếp cận, sử dụng các dịch vụ đòi hỏi nhiều loại giấy tờ khác nhau.

Có bắt buộc làm thẻ CCCD gắn chip không?

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA:

“Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày 23/01/2021 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD gắn chip.”

CMND đã được cấp trước ngày 01/01/2016 vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định, khi bạn có yêu cầu thì được đổi sang thẻ CCCD.

Như vậy, nếu như bạn đã được cấp CMND 9 số hoặc CMND/CCCD 12 số thì CMND/CCCD đó vẫn còn giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Do đó, không bắt buộc phải đổi thẻ CCCD mã vạch, CMND 9 số đang còn thời hạn sử dụng sang thẻ CCCD gắn chip.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính, Chính phủ, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD gắn chip và thực hiện đổi trước 01/07/2021. Thủ tục đổi CMND/CCCD sang CCCD gắn chip được hướng dẫn tại Điều 22 Luật Căn cước công dân và Điều 12 Thông tư số 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi bởi Thông tư số 40/2019/TT-BCA).

Trước mắt, chỉ những người chưa có CMND hoặc CCCD, công dân có CMND hoặc CCCD mã vạch đã hết hạn, hư hỏng, mất hoặc có thay đổi, điều chỉnh thông tin thì mới phải đổi sang CCCD gắn chip điện tử (Điều 23 Luật Căn cước công dân). Đối với các trường hợp CMND, CCCD mã vạch vẫn còn giá trị sử dụng và không thay đổi thông tin thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn theo Luật CCCD. Như vậy, trong thời gian tới sẽ có 04 loại giấy tờ chứng minh căn cước công dân cùng tồn tại song song là: CMND 09 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch và CCCD gắn chip điện tử.

Các giấy tờ có thể hiện thông tin về CMND/ CCCD có phải thực hiện cập nhật/ điều chỉnh không?

Về vấn đề này, các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: https://hanoiluat.vn/04-loai-giay-to-can-sua-doi-cap-nhat-khi-doi-sang-can-cuoc-cong-dan-gan-chip

----------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Toà nhà số 14 Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà Nội.

0917.157.698 - 052.234.8879 hoặc (024) 22. 159.123

luatsutuvan@hanoiluat.vn

Tin liên quan

0917157698
Zalo Logo