logo HANOILUAT

CONSULTANT & SOLUTIONS

Nên xếp Luật sư vào nhóm số 1 các đối tượng ưu tiên được cấp giấy đi đường

(LSVN) - Việc xếp hoạt động nghề nghiệp của Luật sư vào Nhóm 6 và chỉ cấp giấy đi đường cho hoạt động “tư vấn pháp luật” là bất hợp lý. Bởi, ngoài việc tư vấn pháp luật, Luật sư còn phải đến các cơ quan tố tụng, thu thập chứng cứ, tài liệu,…

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy và UBND Thành phố, ngày 05/9/2021, Công an Thành phố đã có Thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử Công an Thành phố về Quy trình xét duyệt cấp Giấy đi đường, Thẻ đi mua hàng thiết yêu tại Vùng 1 theo yêu cầu phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, Công an thành phố quy định 6 nhóm đối tượng được xét duyệt cấp Giấy đi đường trong giai đoạn giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong 6 nhóm đối tượng này, không có đối tượng là Luật sư và các chức danh bổ trợ tư pháp, bổ trợ doanh nghiệp khác.

Ngay sau đó, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội đã ban hành Văn bản số 528/ĐLSTPHN ngày 05/9/2021 về việc đề nghị đưa Luật sư vào nhóm đối tượng không phải cấp Giấy đi đường gửi Công an thành phố Hà Nội.

Qua theo dõi và tiếp nhận phản ánh của người dân qua hotline, nhận thấy các đơn vị còn gặp nhiều lúng túng trong việc nhận diện các nhóm đối tượng được cấp Giấy đi đường để tham mưu cho Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn và hướng dẫn cơ quan, tổ chức, người dân, ngày 06/9/2021, Công an TP. Hà Nội đã ban hành văn bản số 6482/CAHN-PVO1 về việc hướng dẫn thực hiện Thông báo của Công an thành phố về quy trình xét duyệt, cấp giấy đi đường (số 1) gửi Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã, Trưởng Công an các phường, xã, thị trấn.

Tại khoản 1.2 mục 1 văn bản số 6482/CAHN-PVO1 nêu các trường hợp thuộc nhóm 6 có: “….Công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng, đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; quản lý; thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc).

Trao đổi cụ thể về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho rằng hoạt động của Luật sư là rất rộng, không chỉ có hoạt động tư vấn pháp luật, vì vậy nên đưa hoạt động Luật sư vào nhóm 1 thay vì nhóm 6 như hiện nay. Cụ thể như sau:

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Luật sư không chỉ tham gia các hoạt động tố tụng ngay tại phiên tòa mà còn phải tham gia vào các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, sao chụp, thu thập tài liệu, chứng cứ; tiếp xúc bị can; thẩm định pháp lý…; thực hiện quyền và nghĩa vụ của người bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Phạm vi hoạt động của Luật sư không chỉ trong các vùng 1, 2, 3 tại TP. Hà Nội mà còn rộng khắp tại các địa phương, tỉnh thành trên cả nước. Ngoài ra, Luật sư còn tham gia các vụ án được chỉ định, các vụ án trọng điểm tại các địa phương, tỉnh thành trên cả nước, không đơn thuần chỉ làm việc cố định tại một địa điểm ở văn phòng theo lộ trình từ nhà đến văn phòng mà Luật sư còn phải làm việc với các cơ quan như Tòa án, Viện kiểm sát, cơ sở tạm giữ, tạm giam, xác minh hiện trường…

Thêm nữa, vai trò, nhiệm vụ tư vấn pháp luật của Luật sư rất quan trọng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tư vấn, định hướng kịp thời việc thực hiện pháp luật trong các hoạt động kinh doanh và tổ chức của cơ quan, doanh nghiệp; bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đứng trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, khi mà các giao dịch dường như bị đình trệ, tỷ lệ tranh chấp hợp đồng trong kinh doanh thương mại, tranh chấp trong việc thực hiện các hợp đồng kinh tế trong nước và hợp đồng có yếu tố nước ngoài các tranh chấp dân sự, tranh chấp về lao động,… do ảnh hưởng của dịch Covid-19 có xu hướng tăng cao thì rất cần sự có mặt, hỗ trợ, tư vấn kịp thời của Luật sư, nhằm hạn chế rủi ro, hạn chế các tranh chấp xảy ra, góp phần phát triển kinh tế lành mạnh, bảo đảm an toàn trong môi trường kinh doanh, đảm bảo an ninh trật tự xã hội. 

"Đối chiếu với các quy định pháp luật hiện hành và với vai trò thực tế quan trọng của Luật sư như đã nêu trên thì hoạt động của Luật sư là một hoạt động đặc thù, thật sự cần thiết, đặc biệt là trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, góp phần bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, góp phần bảo vệ an ninh trật tự xã hội, bảo vệ an toàn trong môi trường kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội", Luật sư Hoài nhấn mạnh.

 (Nguồn: https://lsvn.vn/nen-xep-luat-su-vao-nhom-so-1-cac-doi-tuong-uu-tien-duoc-cap-giay-di-duong1631005849.html?fbclid=IwAR3RFVQnn0ZskV-mB0YW0BRzlSh81aPA6HJohaAfMpzl52IcVI7UprQlADY )

-------------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Toà nhà số 14 Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà Nội.

0917.157.698 - 052.234.8879 hoặc (024) 22. 159.123

luatsutuvan@hanoiluat.vn

Cùng chuyên mục

0917157698
Zalo Logo