logo HANOILUAT

CONSULTANT & SOLUTIONS

NGƯỜI LAO ĐỘNG LÀ F0 SẼ ĐƯỢC NHẬN NHỮNG KHOẢN TIỀN NÀO?

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid- 19, mỗi ngày trên cả nước đang ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên do đã được tiêm hầu hết đủ liều vaccine nên phần lớn các F0 đều chủ động điều trị tại nhà. Nên khi mắc Covid -19, ngoài thông tin về việc các loại thuốc điều trị, thời gian cần cách ly người dân cần nắm được quyền lợi mà mình sẽ được hưởng. Vậy khi người lao động là F0 sẽ được hưởng những khoản tiền nào hãy cùng Hà Nội Luật tham khảo nội dung sau đây.

(Người lao động là F0 sẽ được nhận những khoản tiền nào? - ảnh minh họa)

  1. Được nhận tối đa 3 triệu đồng từ công đoàn

Tại Quyết định 3749/QĐ-TLĐ, Tổng liên đoàn lao động Việt Nam quy định đoàn viên, người lao động là F0 không vi phạm quy định về phòng, chống dịch được nhận hỗ trợ như sau:

– Tối đa 03 triệu đồng/người nếu có triệu chứng bệnh nặng, phải điều trị từ 21 ngày trở lên tại bệnh viện, cơ sở y tế theo giấy xác nhận của cơ quan y tế;

– Tối đa 1,5 triệu đồng/người nếu điều trị tại nhà từ 21 ngày trở lên hoặc điều trị tại bệnh viện, cơ sở y tế dưới 21 ngày theo xác nhận của cơ quan y tế.

Về nguyên tắc, mỗi trường hợp F0 chỉ được hỗ trợ một lần dù nhiều lần dương tính.

Về thủ tục để được nhận tiền hỗ trợ, Công đoàn từng địa phương lại có hướng dẫn cụ thể. Theo Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh tại Công văn số 1101/LĐLĐ-TC.

– Nếu thuộc trường hợp được hỗ trợ 03 triệu đồng, F0 cần nộp bản photo giấy ra viện hoặc hồ sơ bệnh án (các loại giấy tờ này phải thể hiện số ngày điều trị nội trú hoặc ngày vào – ra viện).

– Nếu thuộc trường hợp được hỗ trợ 1,5 triệu đồng: F0 điều trị nội trú nộp giấy tờ như trường hợp trên; nếu điều trị tại nhà cần nộp bản photo giấy hoàn thành cách ly y tế hoặc văn bản cách ly y tế do cơ quan có thẩm quyền cấp (có thể hiện số ngày cách ly tại nhà).

Tiếp nhận hồ sơ là công đoàn cơ sở hoặc doanh nghiệp tại nơi chưa thành lập công đoàn cơ sở.

  1. Tiền bảo hiểm của chế độ ốm đau

Người lao động bị nhiễm Covid-19 phải nghỉ việc, có xác nhận của cơ sở y tế sẽ được hưởng chế độ ốm đau theo Điều 25 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Theo Điều 26 của Luật này, thời gian hưởng chế độ ốm đau trong năm của người lao động như sau:

– Nếu làm việc trong điều kiện bình thường:­­

  • 30 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm.
  • 40 ngày nếu đã đóng BHXH từ đủ 15 – dưới 30 năm.
  • 60 ngày nếu đã đóng BHXH từ đủ 30 năm.

– Nếu làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm:

  • 40 ngày nếu đã đóng BHXH dưới 15 năm.
  • 50 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 – dưới 30 năm.
  • 70 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở trở lên.

Trong thời gian nghỉ, người lao động sẽ được hưởng 75% mức tiền lương đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc (khoản 1 Điều 28 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

  1. Tiền dưỡng sức sau khi điều trị Covid

Sau khi điều trị Covid-19, trong vòng 30 ngày trở lại làm việc mà sức khỏe của người lao động vẫn chưa hồi phục thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe 05 ngày (theo Điều 29 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

Mức tiền được hưởng trong thời gian nghỉ dưỡng sức là 30% mức lương cơ sở, tức là 447.000 đồng/ngày, tổng là 2,235 triệu đồng.

  1. Tiền lương do người sử dụng lao động trả

Trong trường hợp người lao động vẫn còn ngày nghỉ phép năm thì thời gian nghỉ việc để điều trị Covid-19 có thể trừ vào ngày nghỉ phép năm. Do đó, trong những ngày này người lao động vẫn được hưởng nguyên lương từ người sử dụng lao động.

Theo khoản 1 Điều 113 Bộ luật Lao động 2019, người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

- 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

- 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên, lao động là người khuyết tật, người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

- 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Trên đây là 4 khoản tiền người lao động cần lưu ý khi bị nhiễm covid 19. Mọi thắc mắc hãy liên hệ trực tiếp tới hà Nội Luật để được tư vấn và giải đáp kịp thời!

Chi tiết vui lòng xem tại link: https://www.youtube.com/watch?v=Kpwi1pqfe3A

----------------------------------

CÔNG TY LUẬT TNHH THUẾ VÀ LUẬT HÀ NỘI

Toà nhà số 14 Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà Nội.

0917.157.698 - 052.234.8879 hoặc (024) 22. 159.123

luatsutuvan@hanoiluat.vn

Cùng chuyên mục

0917157698
Zalo Logo